Toàn quốc Cách nấu chè đậu xanh ngon ngọt thanh mát cho ngày hè

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Linh Linh 12, 22/10/16.

  1. Linh Linh 12 Member
    Linh Linh 12

    Linh Linh 12 Member

    Tham gia ngày:
    17/9/16
    Bài viết:
    112
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Vào những ngày hè nóng nực oai bức chè là món ăn vô cùng thanh mát và ngon nhẹ dành cho cả gia đình của bạn. Với hương vị thơm ngon cùng vị béo ngậy của nước cốt. Cùng mình theo dõi các cách nấu chè đậu xanh dưới đây nhé!

    Chè đậu xanh rong biển – giải nhiệt ngày hè

    Rong biển rất mát lại bổ dưỡng có thể ngừa bệnh bướu cổ, vậy tại sao chúng ta lại bỏ qua một món ăn vừa ngon lại vừa bổ như thế được đúng không? Mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món chè đậu xanh rong biển, một món ăn chơi tuyệt vời cho ngày hè đấy. Bạn chỉ mất khoảng 30 phút thôi, không tin à, vậy hãy thử xem nha.

    Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển:

    Rong biển: 50g

    Đậu xanh: 100g

    Đường phèn: 300g

    Vani: 1 ống.

    Thực hiện:

    Rong biển ngâm trong nước lạnh, rửa sạch nhớt và cắt khúc khoảng 5 cm, để ráo.

    Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hư, cho lên bếp nấu đến khi chín mềm.

    Cho đường phèn vào khuấy đều cho tan hết đường, tắt lửa và cho ống vani vào.

    Đợi khi chè nguội chúng ta mới cho rong biển vào, nếu bạn cho rong biển vào khi nước còn nóng hay đang sôi thì sợi rong biển sẽ bị mềm ra ăn không còn ngon nữa.

    Yêu cầu món ăn:

    Chè không quá ngọt, sợi rong biển không bị mềm nhũn.

    Đậu xanh mềm, bùi.

    Chè cốm đậu xanh

    Nguyên liệu nấu chè cốm đậu xanh:

    2 nắm đậu xanh đã cà vỏ

    2 nắm cốm khô

    2.5 bát con nước

    Đường, muối

    1.5 thìa bột năng

    Nước cốt dừa

    Va ni hoặc tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc)

    Cách làm chè cốm đậu xanh:

    Đậu xanh đãi sạch. Cho vào nồi đun sôi với 2.5 bát con nước. Đợi nước sôi thì hớt bọt, đậy vung, vặn nhỏ lửa. Ninh đến khi đậu xanh chín mềm thì cho 1 thìa cafe muối và đường vào. Trong quá trình đun thi thoảng cả nhà nhớ khuấy đều (có thể đun đến khi có hỗn hợp chè đậu xanh nhuyễn mịn).

    Pha bột năng với khoảng 2-3 thìa nước. Đợi đậu xanh chín mềm thì đổ bột năng pha nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi có hỗn hợp chè sánh như ý muốn.

    Cốm đãi cho sạch vỏ trấu và sạn. Rửa qua với nước lạnh. Sau khi cho bột năng thì cho cốm vào. Nêm lại đường cho vừa ăn. Đun đến khi cốm nở mềm. Vừa đun vừa khuấy (đoạn này khá nhanh, mình nấu mất tầm 5 phút gì đấy).

    Chè chín vừa ăn thì bắc ra khỏi bếp, thêm đường nếu cần. Cho vani hoặc tinh dầu hoa bưởi (mình dùng cốm khô nên gần như chẳng còn mùi cốm gì hết, không rõ cốm tươi có thơm hơn không, nếu cốm tươi đã thơm rồi thì chắc là không cần cho thêm vani đâu). Khi ăn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên.

    Yêu cầu thành phẩm:

    Chè dẻo vị cốm, thơm mùi đậu xanh và va ni, ngầy ngậy beo béo của nước cốt dừa. Ăn nóng hoặc lạnh đều ngon cả. Khoai sọ bùi bùi, được nấu cùng với đỗ xanh ngọt mát, thỉnh thoảng ăn lẫn vài viên trân châu ăn dai dai rất lạ miệng.

    Nguyên liệu nấu chè khoai sọ đậu xanh:

    – 0,5 kg khoai sọ

    – Nửa bát con đỗ xanh đã cà vỏ

    – 1 thìa canh trân châu hạt lớn (bạn có thể mua tại siêu thị hoặc quầy bán gia vị đồ khô)

    – Đường (tùy theo khẩu vị)

    – 150ml nước cốt dừa đóng hộp

    – 1 ống vani nhỏ.

    chè khoai sọ đỗ xanh 2

    Cách làm chè khoai sọ đỗ xanh:

    – Trân châu hạt lớn ngâm vào thố nước lạnh khoảng một tiếng.

    – Khoai sọ xắt khúc ngắn, ngâm khoai vào thố nước lạnh có pha ít muối để khoai ra bớt chất nhờn, rửa lại cho thật sạch.

    – Đỗ xanh đãi vài lần nước cho sạch, ngâm đỗ xanh vào thố nước ấm, ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng.

    – Tiếp theo đổ nước lạnh xâm xấp với mặt đỗ xanh, bắc lên bếp đun sơ đến khi đậu mềm nhưng chưa nát.

    – Tiếp theo đổ khoai sọ vào nồi khác, đun sôi đến khi ăn thử khoai thật mềm, bạn mới từ từ cho đường và đỗ xanh vào. Nếu khoai chưa mềm, bạn cho đường vào khoai sẽ dễ bị sượng.

    – Cho từ từ nước cốt dừa vào nồi khoai, đun sôi lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy nhẹ tay để khoai không bị nát.

    – Đun nồi nước sôi, thả trân châu vào đun sôi đến khi trân châu nổi trong là chín, vớt trân châu ra thố nước lạnh để chống dính.

    Xem thêm: Cách nấu chè đậu trắng