Toàn quốc Căn bệnh ung thu gan thu phat là thế nào?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi namthanh08, 23/2/16.

 1. namthanh08 Member
  namthanh08

  namthanh08 Member

  Tham gia ngày:
  3/2/16
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Các nhân tố có khả năng dẫn đến ung thư gan di căn nguyên phát bao gồm viêm gan B, uống rượu, gan nhiễm mỡ và viêm gan C… Ở Bangladesh, viêm gan B và gan nhiễm mỡ là những căn nguyên gây ung thư gan phổ thông nhất với khoảng 6% tổng dân số mắc viêm gan B mãn tính, 20% bị gan nhiễm mỡ.

  Triệu chứng

  Gan là một cơ quan có khả năng dự trữ rất lớn. Chúng ta có thể hoạt động tốt ngay cả khi bị mất 60 - 70% thể tích gan. Do đó, ở bệnh nhân bị ung thu gan khối u nhỏ, bệnh sẽ không ảnh hưởng tới chức năng gan và không gây đau đớn. y khoa có thể chữa trị được ung thư gan khối u nhỏ, nhưng chúng gần như thường có triệu chứng bệnh nên rất khó phát hiện để chữa trị kịp thời.

  bởi ung thu gan la gi nguyên phát phát triển ở những bệnh nhân viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ và luôn uống rượu, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần để xét nghiệm ung thư gan.

  Khi khối u ung thư gan di căn lớn hơn, nó làm thương tổn chức năng gan và bệnh nhân bắt đầu sụt cân, vàng da, bị đau ở vùng bụng phía trên bên phải. Ở thời đoạn này vẫn có thể chữa được nhưng nếu khối u đấu phát triển, nó có thể lan ra và chẳng thể chữa khỏi.

  [​IMG]
  Chụp CT gan cho thấy bệnh ung thư gan thùy phải ( mũi tên màu trắng).​

  Rà soát và chẩn đoán

  Chúng ta có thể phát hiện ra căn bệnh ung thư gan sớm và chữa trị kịp thời ưng chuẩn thẩm tra và chẩn đoán định kỳ. Các soát được chia thành 3 loại:

  Sinh thiết gan: Đây là phương pháp chuẩn xác nhất giúp chẩn đoán benh ung thu gan nhưng lại hạn chế dùng bởi nó gây đớn đau và có 5% khả năng khiến khối u lan ra dọc đường sinh thiết.

  thẩm tra máu: Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B hoặc các bệnh gan khác nên thẩm tra chỉ số alpha fetoprotein 6 tháng/ 1 lần để phát hiện ung thư sớm.

  Chẩn đoán hình ảnh: Có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh ung thu gan thu phat nhờ hình ảnh như chụp siêu thanh (USG); Chụp CT 3 pha; Chụp cộng hưởng từ có thuốc cản quang (MRI) và chụp PET-CT scan... Ở trọng điểm Ung thư Gan tại bệnh viện Gleneagles, thuộc tập đoàn Y tế Parkway (Singapore), các phương pháp chụp này đều được vận dụng hiệu quả để phát hiện căn bệnh ung thư gan sớm nhất.
  ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện sớm