Chương trình đào tạo nghề: Thanh niên Đà Nẵng không mặn mà

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi careehello, 22/10/16.

 1. careehello Member
  careehello

  careehello Member

  Tham gia ngày:
  23/2/16
  Bài viết:
  576
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Qua 24 khóa tuyển sinh, số lượng thanh niên tham gia chương trình đào tạo và phát triển nghề theo định hướng thị trường miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đang giảm dần cả về số lượng tuyển sinh cũng như số học viên kiên trì bám trụ theo nghề.

  Các bạn đang cần kiếm việc ở TP- Hải Phòng, hãy nhanh tay click: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/hai-phong/HP

  Khó tìm học viên

  Được triển khai từ năm 2005, chương trình đào tạo và phát triển nghề theo định hướng thị trường miễn phí cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn (trước đây do dự án Labs tài trợ, nay do Trung tâm Rich tại Đà Nẵng đảm nhận) có số lượng học viên trung bình một khóa là 180 học viên. Tham gia chương trình, thanh niên nhận được rất nhiều ưu đãi như: được học nghề miễn phí, học viên theo học được cấp tiền đi lại, ăn ở và chỉ phải học trong 4 tháng đã ra nghề, hơn 90% học viên tốt nghiệp được giới thiệu và có việc làm…

  Thế nhưng, từ hai năm nay, công tác tuyển sinh của chương trình gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng học viên tuyển sinh hiện được giảm chỉ còn khoảng 150 học viên/khóa. Một cán bộ của Trung tâm Dạy nghề và Giới thiệu việc làm cho thanh niên thành phố Đà Nẵng (trực thuộc Hội LHTN thành phố) cho biết: “Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến thanh niên không mấy mặn mà với việc học nghề ở đây, đó là do số lượng nghề dạy trong chương trình đào tạo và phát triển nghề theo định hướng thị trường quá hạn chế (chỉ có 4 nghề chính là phục vụ bàn - bar, thiết kế đồ họa, bán hàng marketing và nghiệp vụ buồng, phòng) chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên; hiện nay, thành phố đang triển khai chương trình đào tạo nghề cho người dân ở vùng nông thôn, giải tỏa tại địa phương, thu hút nhiều thanh niên tham gia; cái khó nữa là theo quy định, thanh niên tham gia tuyển sinh “phải” có hoàn cảnh khó khăn mới được nhận hồ sơ. Chính những điều này khiến công tác tuyển sinh của chương trình đã khó nay còn khó hơn”.

  Trước đây, thanh niên muốn tham gia tuyển sinh phải trực tiếp gửi hồ sơ đăng ký tại Hội LHTN các quận, huyện, hoặc Trung tâm Dạy nghề và Giới thiệu việc làm cho thanh niên thành phố Đà Nẵng thì nay, để tuyển được học viên, các hoạt động tuyển sinh của trung tâm được mở rộng ở nhiều địa phương với các hình thức phong phú như: tuyển sinh tại hội chợ việc làm của thành phố; về tận phường, xã (mỗi khóa tổ chức ở hai phường, xã) để tư vấn, nhận hồ sơ; nới rộng độ tuổi từ 18 - 30 tuổi (thay vì trước đây 18 - 25 tuổi). Tuy nhiên, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng số thanh niên đăng ký dự tuyển vẫn có chiều hướng giảm xuống. Hiện nay, Sơn Trà và Cẩm Lệ là hai quận có số lượng thanh niên tham gia nộp hồ sơ nhiều nhất; còn các quận, huyện khác hầu như mỗi mùa tuyển sinh chỉ vài thanh niên đăng ký.

  Doanh nghiệp cũng thờ ơ

  Từng theo học chương trình trên, N.N.T (20 tuổi, ở quận Sơn Trà) bày tỏ: “Học xong, có việc làm ngay nên tụi em rất thích. Nhưng trong thời gian làm việc không hợp muốn tìm chỗ làm khác rất khó”. Chia sẻ về điều này, một cán bộ của Trung tâm Dạy nghề và Giới thiệu việc làm cho thanh niên thành phố Đà Nẵng cho biết thêm: “Hiện nay, tình trạng học viên nghỉ việc giữa chừng sau khi được giới thiệu việc làm diễn ra khá nhiều, khiến một số doanh nghiệp không hài lòng. Chúng tôi cũng không thể can thiệp được”.

  Anh Nguyễn Văn Phước, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang cho biết: “Mỗi lần tổ chức tuyển sinh, chúng tôi rất cố gắng để tuyên truyền, động viên thanh niên tham gia nhưng quả thực các em không mấy mặn mà. Một phần vì ngại đi xa, phần nữa các em cảm thấy ngành nghề đào tạo không phù hợp với mình nên ngại nộp hồ sơ”.

  Không chỉ thanh niên không mấy mặn mà, mà ngay các doanh nghiệp cũng hạn chế bớt việc tìm kiếm nhân viên từ các khóa học của chương trình. Ở những mùa đầu tiên, có doanh nghiệp tuyển một lúc 5 - 8 học viên sau khi tốt nghiệp thì nay con số này chỉ còn từ 1 - 2 học viên. Để tìm kiếm đầu ra cho học viên, giáo viên, nhân viên tham gia chương trình phải vừa dạy vừa liên hệ với các doanh nghiệp, nhưng xem ra ngày càng khó...

  Nguồn: http://www.thanhnien.vn