Toàn quốc Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về gói 30.000 tỉ đồng

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi ngnam919, 11/3/16.

 1. ngnam919 New Member
  ngnam919

  ngnam919 New Member

  Tham gia ngày:
  8/3/16
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Về thông báo nội dung giao kèo tín dụng của một số Ngân hàng còn lấp lửng, khách hàng chưa hiểu rõ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hành kiểm tra ngay, đề nghị Ngân hàng thương nghiệp bẩm và có biện pháp xử lý hạp.

  Ngày 11.3, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế của nhà băng Nhà nước đã có quan điểm về những thông tin trên báo chí và dư luận phản ảnh việc một số khách hàng vay gói tín dụng 30.000 tỉ đồng bất thần và lo âu khi biết số tiền giải ngân sau ngày 1.6.2016 sẽ chịu lãi suất vay thương nghiệp.

  Theo đó, cơ quan này khẳng định rằng thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện Chương trình tương trợ 30.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước tâm tính, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm bảo đảm cân đối chung về nguồn vốn, tụ hội vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của Ngân hàng quốc gia. Tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11 quy định: nhà băng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn để tương trợ cho các nhà băng cho vay tương trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư này.

  Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng quốc gia chấm dứt khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực. Theo đó, Ngân hàng quốc gia sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỉ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1.6.2013).

  Ngay từ đầu Chương trình nhà băng Nhà nước đã quy định rất rõ về vận hạn chấm dứt giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi cũng như trong quá trình thực hành Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đăng quy định, chỉ dẫn cụ thể về nội dung này trên dụng cụ thông tin đại chúng, cung cấp thông tin để doanh nghiệp, người dân được biết.

  Về thông tin cho rằng khách hàng vay vốn theo Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 chỉ được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong 3 năm trước hết, thời kì vay vốn còn lại chịu lãi suất vay thương mại thông thường, Ngân hàng Nhà nước khẳng định rằng tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 11 và tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 32 đã quy định rất rõ về thời kì ứng dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1.6.2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong vơ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

  hệ trọng đến thông báo cho rằng một số khách hàng vay vốn mặc dầu đã ký hiệp đồng tín dụng nhưng không hiểu rõ nội dung về kì hạn áp dụng lãi suất vay ưu đãi, Ngân hàng quốc gia giải thích, trên cơ sở quy định của nhà băng quốc gia tại Thông tư 11 và Thông tư 32, các nhà băng tham dự chương trình có nghĩa vụ ban hành văn bản chỉ dẫn, thực hành việc thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

  Ngân hàng cho vay có trách nhiệm đưa các quy định về hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng. Về thông báo nội dung hiệp đồng tín dụng của một số Ngân hàng còn lập lờ, khách hàng chưa hiểu rõ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện kiểm tra ngay, yêu cầu nhà băng thương nghiệp bẩm và có biện pháp xử lý phù hợp.