Tắc vòi trứng ở nữ là gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi Maithy9x, 11/3/16.

 1. Maithy9x New Member
  Maithy9x

  Maithy9x New Member

  Tham gia ngày:
  18/2/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Tắc vòi trứng có thể là do bẩm sinh vòi trứng bị chít hẹp (gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nguyên nhân chủ yếu gây tắc vòi trứng vẫn là do nhiễm khuẩn (phổ biến nhất là vi khuẩn lậu), mà ngòi nổ đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% số phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không thể hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tac voi trung.

  Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng thường gặp ở những đối tượng nào?

  Phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm bệnh lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

  Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung... Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

  [​IMG]

  Nguyên nhân dẫn đến viêm vòi trứng.

  - Do những viêm nhiễm qua đường tình dục như các loại trùng Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu hay cô-li gây ra. Khi bị những chứng viêm nhiễm này nếu không kịp thời được chữa trị sẽ dẫn tới những viêm nhiễm lây lan lên các bộ phận như âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng trứng sau đó lây nhiễm lên cả vòi trứng gây viêm nhiễm vòi trứng.

  - Do các tác động vào đường sinh sản như lúc sinh nở, nạo phá thai hay những lúc đặt vòng tránh thai nếu chị em phụ nữ giữ gìn bộ phận sinh dục kém đều làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh.

  - Nhiễm khuẩn khi tác động gián tiếp vào đường sinh sản như phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung chỉ do va chạm tổn thương thì tác nhân nhiễm khuẩn đi vào.

  - Do chị em phụ nữ có tiền sử viêm tiểu khung.

  - Một số chị em phụ nữ có nhiều bạn tình hoặc quan hệ quá nhiều cũng có thể dẫn tới bệnh viêm vòi trứng.

  Xem thêm>>> Cham soc vung kin khi mang thai