Toàn quốc Thị trường bất động sản nửa đầu 2015: Không có "sóng lớn"

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 28/7/16.

 1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcm Member

  Tham gia ngày:
  9/4/16
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Thị trường mua bán nhà đất Hà Nội, TP.HCM nửa đầu năm có lượng giao dịch tăng, nhưng giá cả ít biến động do khách hàng ý thức rõ nguồn cung lớn của các dự án cũng như sức ép bán hàng của chủ đầu tư.


  Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, có 14.550 giao dịch bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM thành công. Trong đó, Hà Nội có 7.500 giao dịch (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ 2014), TP.HCM có 7.050 giao dịch được ghi nhận (tăng 2,8 lần so với cùng kỳ 2014). Có những phân khúc tăng giá từ 1 - 3% nhưng thị trường không đột biến. Nguyên do người mua có xu hướng làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư hoặc đại lý được ủy quyền để tránh "nhiễu thông tin" và có được lựa chọn tốt nhất.


  Giao dịch thành công cũng khiến tồn kho bất động sản còn 67.433 tỷ đồng, giảm 1.338 tỷ đồng so với thời điểm quý II/2014 và giảm gần 50% so với quý I/2013 (128.548 tỷ đồng) - thời điểm Chính phủ có Nghị quyết số 02/2013/NQ-CP nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.


  [​IMG]  Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đánh giá, sức mua bất động sản những tháng đầu năm tăng lên nhờ sự ấm lên của nền kinh tế và hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Các khách hàng được tiếp cận các gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao và thời gian dài, góp phần kích thích sức mua, tăng thanh khoản cho thị trường mua bán nhà đất.  Ghi nhận của VNREA cho thấy, diễn biến thị trường bất động sản quý II/2015 khá sôi động, đặc biệt ở phân khúc trung bình. Những dự án mới gia nhập thị trường Hà Nội có thể kể đến như Chung cư VOV Complex (Nam Từ Liêm), Hateco Hoàng Mai (Hoàng Mai), Parkview Residence (Hà Đông)… với mức giá dao động từ 1 - 3 tỷ đồng/căn có lượng khách hàng quan tâm đông đảo. Tại TP. HCM, những dự án nổi bật trong quý này có thể kể đến là The Easter City (Bình Chánh), Gateway Thảo Điền (quận 2) hay dự án căn hộ Depot Metro Tower (quận Thủ Đức).


  Ông Quang cũng cho hay, thị trường mua bán nhà đất sẽ tiếp tục ấm lên trong những tháng còn lại, đặc biệt với phân khúc nhà ở giá trung bình. Khả năng giao dịch sẽ tiếp tục sôi động khi hàng loạt các dự án mới được khởi công, các dự án hoàn thiện và chào bán hướng đến những người mua nhà để ở. Tuy nhiên, với nguồn cung lớn từ nhiều dự án trải dài khắp các phân khúc, thị trường sẽ không tăng giá đột biến như đã từng xảy ra như những năm trước đây.