Toàn quốc Trào ngược dạ dày thực quản tại sao hay bị lại

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi namthanh08, 22/2/16.

 1. namthanh08 Member
  namthanh08

  namthanh08 Member

  Tham gia ngày:
  3/2/16
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  thời kì gần đây, dau da day trao nguoc nổi lên như một mối quan ngại lớn. Lý do là bởi tỉ lệ tái phát bệnh càng ngày càng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của bệnh nhân. Dưới đây là 4 nhóm lý do cơ bản khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay tái phát.

  Trào ngược dạ dày thực quản thường bị coi nhẹ và bỏ qua ở giai đoạn đầu
  [​IMG]
  Nếu được điều trị ngay từ sớm, niêm mạc thực quản rất dễ bình phục. Người bệnh đáp ứng tốt với các phác đồ điều trị và khả năng tái phát cũng thấp. Tuy nhiên vì triệu chứng sớm như ợ hơi, ợ chua cũng gặp cả ở người thường ngày, đặc biệt sau khi ăn no hoặc khi nằm nên chúng thường bị coi nhẹ và bỏ qua. Đa phần người bệnh chỉ điều trị khi bệnh đã nặng, việc điều trị vừa khó mà bệnh lại dễ tái phát.

  Bệnh trào ngược bao tử thực quản dễ nhầm với các bệnh tim mạch và hô hấp

  Một số triệu chứng như đau tức ngực, ho, đau họng, khàn giọng… làm bệnh trào ngược thẳng băng “được” người bệnh tự chẩn đoán nhầm thành các bệnh hô hấp. Việc điều trị không đúng cách hoặc chủ quan không thăm khám làm cho triệu chứng trào ngược bao tử không thuyên giảm, khi có tác nhân gây kích thích, bệnh dễ tái phát trở lại.

  nếp ăn uống không điều độ, ý thức căng thẳng làm tăng khả năng tái phát trào ngược dạ dày thực quản
  • Ăn đồ ăn chua cay, măng ớt, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh
  • Ăn không đúng bữa hay bỏ bữa.
  • Ăn quá muộn hoặc ăn đêm.
  • Vận động hoặc nằm ngay sau khi ăn.
  • Lo lắng, găng tâm thần thẳng tính.
  • liền tù tù thức khuya.
  • Hút thuốc lá.
  • Uống rượu bia.
  thảy những thói quen sinh hoạt trên đều làm tăng nguy cơ mắc cũng như tái phát của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  Thuốc tây cho bệnh trào ngược bao tử thực quản – giảm nhanh triệu chứng nhưng không có tác dụng lâu dài

  Các thuốc ức chế bơm proton, thuốc chống tiết acid hay thuốc đối kháng H2 tác động làm giảm nhanh triệu chứng nhờ ngăn tiết axit.Tuy nhiên, hạn chế của các thuốc này là chỉ giảm trong ngắn hạn, khi ngừng thuốc các triệu chứng có thể lại tái xuất hiện.

  Dịch dạ dày được ví như một ly cocktail hổ lốn giữa axit HCl, pepsin và enzyme tiêu hóa. HCl có vai trò tạo ra môi trường có độ pH trong khoảng 1,8 – 3,5 để kích hoạt men pepsin. Nên khi lượng axit HCl xuống thấp do sử dụng thuốc chống tiết axit, pepsin chẳng thể hoạt động, gây ra tình trạng khó tiêu. Thức ăn ứ trệ kích thích gây mở cơ thắt thực quản dưới. cho nên, ngăn chặn axit bằng thuốc chỉ có tác dụng tạm, theo thời kì nó có thể làm vấn đề tiêu hóa trầm trọng thêm. Việc cần làm là tìm ra căn do của bệnh để điều trị, có như vậy mới khỏi được triệu chứng trào ngược và ngăn bệnh không tái phát.