Toàn quốc viem gan - Các điều cần biết

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi namthanh08, 23/2/16.

 1. namthanh08 Member
  namthanh08

  namthanh08 Member

  Tham gia ngày:
  3/2/16
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  đề phòng viem gan B  [​IMG]

  Hầu như ai cũng có thể tiêm vắc-xin, kể cả trẻ nít, người già và những người bị tổn thương hệ miễn dịch. trẻ nít thường được tiêm ngay trong năm trước nhất sau khi sinh - thường vào 2, 4 và 9 tháng tuổi.

  Tác dụng phụ thường nhẹ và bao gồm: Ốm, mỏi mệt, nhức đầu, buồn nôn và đau hoặc sưng tại vị trí tiêm.

  Trong những năm gần đây, đã nảy mối lo ngại là việc tiêm vắc-xin có thể gây ra bệnh tự miễn nghiêm trọng, nhất là bệnh xơ cứng tản mát - một bệnh có khả năng gây tàn phế ảnh hưởng đến não và tuỷ sống. Mối lo sợ này bùng lên trong những năm 1990 khi một số người bị bệnh xơ cứng tản mác một thời kì ngắn sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B.

  Vào tháng 2/2001, kết quả nghiên cứu dài ngày trước hết về vắc-xin benh viem gan và bệnh xơ cứng tản mát đã được công bố trên tùng san New England Journal of Medicine. Theo nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu ở Trường Y tế công cộng Harvard không thấy có mối liên tưởng giữa việc tiêm vắc-xin Engerix-B và bệnh xơ cứng tản mác.

  Một số người cũng lo ngại là việc tiêm vắc-xin benh viem gan cho con trẻ có thể góp phần gây ra hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Từ năm 1991 và 1998, 18 trẻ lọt lòng đã chết sau khi tiêm vắc-xin benh viem gan, nhưng các nhà nghiên cứu đã không thể chứng minh được mối hệ trọng trực tiếp giữa các trường hợp tử vong và vắc-xin.

  dù rằng tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn và những người khác khỏi benh viem gan, các biện pháp dưới đây có thể cũng giúp giữ an toàn cho bạn.

  Nếu bạn không nhiễm viem gan

  Các biện pháp sau đây có thể giúp bạn tránh được nhiễm HBV:

  - Giáo dục cho bản thân và những người khác. Bạn cần hiểu HBV là gì và cách thức lây truyền của vi-rút.

  - Biết về tình trạng viêm gan của bạn tình. Không sinh hoạt dục tình mà không có biện pháp bảo vệ trừ khi bạn vững chắc là bạn tình của bạn không bị nhiễm HBV, HIV hoặc bất kỳ bệnh lây qua đường tình dục nào khác.

  - sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ dục tình. Nếu bạn không biết về tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy dùng bao cao su mới mỗi khi quan hệ dục tình đường hậu môn hoặc âm đạo. Nếu bạn dị ứng với latex, hãy dùng bao cao su bằng chất dẻo (polyurethan).

  - sử dụng kim tiêm diệt trùng. Nếu bạn dùng kim để tiêm chích, phải đảm bảo kim tiêm khử trùng, và không dùng chung kim tiêm. tham dự vào chương trình đổi kim tiêm trong cộng đồng nơi bạn sinh sống và cân nhắc điều trị cai nghiện ma tuý.

  - Nói với bác sĩ nếu bạn sắp đi du lịch quốc tế. Nếu bạn định đi du lịch xa tới vùng có dịch benh viem gan, hãy hỏi thầy thuốc về vắc-xin benh viem gan từ trước. Việc tiêm chủng thường gồm 3 mũi tiêm trong thời gian 6 tháng.

  - cẩn trọng với các sản phẩm máu ở một số nước. Mặc dù việc cung cấp máu giờ ở Mỹ đã được sàng lọc kỹ, nhưng điều này không phải luôn đúng ở các nước khác. Nếu trường hợp khẩn ép bạn phải truyền máu hoặc các sản phẩm của máu ở một nước khác, hãy làm xét nghiệm HBV ngay khi bạn trở về nhà.